Cách làm nem chua thanh hóa


Nem chua thanh hóa
Khi nói tới Thanh Hóa là nói đến mảnh đất anh hùng địa linh nhân kiệt, nhưng không chỉ có vậy mà người dân nơi đây đã gửi tặng cho chúng ta một món ăn có hương vị đặc biệt món ăn đặc sản "nem chua thanh hóa"
Mặc dù đã khá nổi tiếng trên toàn quốc thậm trí cả thế giới, tuy nhiên ko ai ai cũng biết cách làm được món nem chua đặc biệt của Xứ Thanh này.
Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ một chút kiến thức để các bạn có thể tự tay làm món nem chua ngon chiêu đãi bạn bè và người thân!
Cách làm nem chua thanh hóa:
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
 - Lá chuối: lá chuối gói nem tốt nhất là lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy, bởi trong quá trình vận chuyển và lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi “chín” ăn được.
 - Giấy bóng: dùng để bọc thân nem nếu bạn muốn bảo quản dài ngày
 - Giây chun: dùng để buộc khi gói nem xong
 - Lá đing lăng (hoặc lá ổi)
 - Tỏi (thường là 2 củ ) thái lát mỏng tùy khẩu vị bạn có thể cho tỏi ít hoặc nhiều
 - Ớt: cũng tùy người ăn mà cho
 - Thịt lợn(heo) nạc mông: 1kg
 - Thính gạo: 100gr
 - Bì lợn (heo): 200gr
 - Phụ gia khác: muối, đường, tiêu, nước mắn cốt cá, bột năng (tạo độ giòn rắn & kết dính cho nem)
2. Cách làm và chế biến nem chua thanh hóa
cách làm nem chua
 - Thịt khi đem giã, xay vẫn còn hơi nóng phả ra. Tuyệt đối không thể để thịt nguội vì nếu thịt nguội người ta coi thịt như thịt “chết”. Thịt nóng mới có độ bóng cũng như sự kết dính trong quá trình ủ lên men.
-  Cạo lông bì lợn (làm nem phải cạo lông chín) nghĩa là người ta dội nước sôi lên phần da lợn và cẩn thận cạo lông bì. Như thế lông mới sạch và những mùi hôi cũng hết. Để có những sợi bì trong, ngon như ý, ta phải cạo thật sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại trên bì cho tới khi thấy lớp bì trở nên mỏng, trắng tinh trong suốt thì được. Bì càng làm kỹ bao nhiêu thì khi thái chỉ, bì càng giòn và dai bấy nhiêu. Tiến hành thái chỉ bì.
- Tiếp đến chúng ta cần trộn hai hỗn hợp này(thịt và bì) lại với nhau cùng các loại gia vị: muối, bột ngọt, đường, nước mắm cốt cá, ớt , tỏi, tiêu, thính, bột năng...
- Sau đó mang hỗn hợp thịt trên ra chia nhỏ thành những mảng nhỏ dài khoảng 7cm và to bằng ngón tay cái để đóng gói. Chúng ta cũng có thể làm cái nem to như gói giò lụa.
- Quấn lá đinh lăng (lá ổi) bên ngoài, bọc lá chuối 6-7 lớp và dùng dây chun buộc lại
- Để nơi thoáng mát 3-5 ngày là nem chín có thể đem ra ăn được.
Cách làm nem chua thanh hóa

Chúc các bạn thành công!
>> Xem thêm: tương bần hưng yên - cách làm lẩu bò nhúng dấm
Mọi sao chép xin vui lòng ghi rõ nguồn: http://amthuc-quehuong.blogspot.com

63 nhận xét:

la thanh binh nói...

Nem chua ngon quá trời! có một đĩa ngồi nhâm nhi phải ngon ko

Unknown nói...

hấp dẫn quá! nem chua thanh hóa - món ngon cho cả nhà.

NGUYEN HUNG nói...

Cũng dễ làm phết nhỉ! mai bảo người làm thử xem thế nào, sắp có món ngon ăn ròi đây

Unknown nói...

Trông hấp dẫn quá trời! nem chua thanh hóa thì chắc có dân TH làm đc thôi! công thức này có làm thì cũng ko bằng đc

Unknown nói...

Trên đây là một trong những phương pháp và cách làm nem chua Thanh Hóa để các bạn có thể trổ tài chiêu đãi bạn bè và người thân. Chúc tất cả các bạn thật vui vẻ

vũ thị hà nói...

ơ thế còn thính cho vào lúc nào?

Unknown nói...

thấy nguyên liệu có thính gạo mà lúc trộn chẳng thấy trộn thính vào nhỉ?

Unknown nói...

Đã bổ sung thời điểm cho thính rồi các bạn nhé! cho vào cùng lúc trộn gia vị =)). Chúc các bạn có một món ăn ngon! mọi thắc mắc, chia sẻ kinh nghiệm xin vui lòng đăng tại đây nhé

Hùng nói...

Cách làm này có áp dụng cho nem nướng to ko các bác nhỉ?

Unknown nói...

SAo không thấy tỉ lệ thịt, bì và các gia vị nhỉ?

Unknown nói...

Tỷ lệ đây mà bạn, nếu muốn làm thêm thì tăng dần lên thôi
" 1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lá chuối: lá chuối gói nem tốt nhất là lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy, bởi trong quá trình vận chuyển và lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi “chín” ăn được.
- Giấy bóng: dùng để bọc thân nem nếu bạn muốn bảo quản dài ngày
- Giây chun: dùng để buộc khi gói nem xong
- Lá đing lăng (hoặc lá ổi)
- Tỏi (thường là 2 củ ) thái lát mỏng tùy khẩu vị bạn có thể cho tỏi ít hoặc nhiều
- Ớt: cũng tùy người ăn mà cho
- Thịt lợn(heo) nạc mông: 1kg
- Thính gạo: 100gr
- Bì lợn (heo): 200gr
- Phụ gia khác: muối, đường, tiêu, nước mắn cốt cá, bột năng (tạo độ giòn rắn & kết dính cho nem)

Thuy nói...

Noi thi de nhung lsm kho lam cac ban oi. Quan trong nhat la khau xay thit lon. Minh cung hoc lam va mua may nhung roi that bai vi thit lon khong xay nhuyen duoc. Do o noi minh ho lam thit lon bang nuoc soi nen thit cu thai ra la da chet thit roi

Thuy nói...

khong hieu sao co bai bao viet cong nghe che bien da lon so the. Nhung minh di hoc tai nha lam nem thay lam thit va da rat can than ma. Thit cuc ky nong moi lam duoc. con da ho lay tai cho le roi ve lam luon.

Phan Thị Châu Loan nói...

Hihi...về làm cho chồng ăn xem thế nào! nhưng đúng như bạn Thúy nói thì kiếm đâu ra thịt nóng hổi nhỉ? chẳng nhẽ ra lò mổ lợn trực :))

Unknown nói...

Vợ mình làm ăn thấy chua quá! ko biết sai bước nào ko?

Unknown nói...

Thịt lợn có phải luộc chín xong mới xay k vậy

Unknown nói...

Thịt lợn có phải luộc chín xong mới xay k vậy

Hùng nói...

Hau bui ơi! nem chua cơ mà có phải nem chín đâu mà lại luộc thịt thế ::))
Bạn đọc lại kỹ ở phần cách làm nem chua nhé!
Chúc bạn làm được món ăn ngon miệng!

Nặc danh nói...

ban ơi, mình làm nhưng nem không có màu hồng như trong ảnh. Mà thay vào đó là màu nâu nhạt. Bạn chỉ giup mình xem mình sai ở đâu với

Hùng nói...

1 trong các trường hợp sau làm cho nem của bạn ko có đc mầu hồng thơm ngon:
- Thịt lợn của bạn ko phải là thịt mới xả ra, mà là thịt bạn mua ngoài chợ đã chết từ lâu (bạn xem lại phần đầu hướng dẫn nhé )
- Để cho nem đc có mầu ngon hơn nhiều nơi họ dùng thêm bột tạo mầu cho nem trong tươi hồng và thơm ngon (lưu ý dùng vừa phải)

Unknown nói...

Mình cũng làm mà sao nó ko được đỏ lắm nhỉ? thấy mầu nem hơi nhợt nhạt, ăn thì rất thơm tuy nhiên cũng hơi chua quá thì phải

AnhMy Tran nói...

Cách làm Nem Chua này hay ở chỗ không cần mua bột làm sẵn ngoài chợ như các cách dạy làm thức ăn khác.

Các loại bột làm sẵn thường có rất nhiều chất độc mà không nói ra cho người mua biết. Bà con nên học cách làm thức ăn với những món chính mắt mình thấy, chính tay mình chọn mua.

Nặc danh nói...

ko noi toi nem tai nem qua thi ko co nem gi ngon

Hà Dung nói...

Có công thức fải có gói bột gia vị làm nem, công thức này ko có vậy có fải là bột năng thay thế ko và tỉ lệ bột ntn?

tit so mit nói...

mua duoc thit nong ve la phai lam ngay ha, neu minh de khoang 2 tieng sau lam thi phai bao quan ntn

tit so mit nói...

minh thay co cach day thai thit ra roi cho vao ngan da chung 3-4 tieng roi moi dem ra xay nhuyen, vay co xay dc ko, cach do co ap dung voi lam nem nay ko

Hùng nói...

- Bạn Hà Dung thân mến! chính là bột năng, bột năng giúp nem kết dính và tạo độ giòn cho nem chua. Bạn nên cho vừa phải và phù hợp vs nhu cầu của mình bởi nó giống như cách thêm nếm Hàn The trong say giò chả cũng là tăng độ săn chắc cho giò chả :)
- Bạn Tit so mit: thịt làm nem chua đã nói rõ ở trên rồi, phải là loiaj thịt chín (thịt nóng đc lấy về từ lò mổ), làm được ngay là tốt nhất không thì đợi khi nào làm ngay thì hãy lấy về, ko nên để tủ lạnh nhé như thế thịt sẽ chết và thâm khi đó nem làm mầu sẽ không đẹp, ăn sẽ bị mủn :)

Unknown nói...

quan trong la thit phai nóng

Unknown nói...

nếu ở sài gòn thì sao ma kiem dc thịt nóng đây nhỉ

Unknown nói...

Dùng giò sống thay thiṭ dc k ta? Giò sống cũng dc say khi miếng thịt còn nóng đấy

tit so mit nói...

uhm, lieu lam nhu ban thuy tien nguyen thi dc ko nhi, vi minh so thit dem ve ma ko lam dc ngay thgi kung thanh thit chet

trai ls nói...

làm 3 lần ùi k thành nản. mà nem bảo quản đc lâu k m.m

trai ls nói...

k cần lá chuối có đc k m.n ui.

Unknown nói...

Thấy làm cũng không khó lắm nhỉ! chỉ có điều hơi công phu :)) chắc phải chịu khó làm thoai. Nhưng nếu nhà ko có lá chuối thì gói bằng lá khác như lá dong được không nhỉ?

Unknown nói...

thính gạo là gạo rang lên rồi xay nhỏ à? chỉ có gạo thôi hay phải thêm gì nữa?

Unknown nói...

Mình làm nem chua lại hay bị ra nước, vậy có cách nào khắc phục ko ạ!?

Unknown nói...

không biết gói thì cũng vứt thôi các bạn nhé !!!

Unknown nói...

hướng dẫn cách gói nem chua : ( loại nem dài )
trong một quả nem gồm có 4 lớp lá
1 là lớp lá trong cùng , tiếp xúc trực tiếp với thịt nem nên yêu cầu là phải ép thật chắc đảm bảo các yếu tố sau , không gẫy nhân nem , không bị phòi thịt nem ra ngoài , không bị lỏng nhân nem nếu không đạt 3 yêu cầu trên coi như vứt .
2 là lớp lá đai để giúp cho lớp lá thứ nhất không bị bung ra
3 là lá đệm hỗ trợ ủ nem mau chín
4 là lốp lá ngoài cùng giúp bao gọn 3 lớp lá kia lại và tạo hình, tạo thẩm mỹ cho quả nem . Và điều quan trọng nhất là muốn học gói đc nem chua Thanh Hóa người nhanh ý nhất cũng phải mất nguyên ngày mới thành công , còn không thì 3 ngày ,1 tuần , nửa tháng mới biết gói . Các bạn tốt nhất là nên đặt mua về mà ăn cho khỏi mất công .

Unknown nói...

Cảm ơn ạ.

Nặc danh nói...

Nem chua quảng yên \quảng ninh cũng ngon lắm

Nặc danh nói...

mình đã làm đúng theo hướng dẫn mà vẫn không thành công. k biết lí do tại sao ?

máy ép miệng ly trà sữa . Lh 0934468222 nói...

--------------------------------------------
web : xuongmaythanhhoa.com
Chuyen may lam nem chua gio cha tai thanh hoa
LH : 0934468222 ( Mr.nam )
79 le hong phong , ba dinh , tp.thanh hoa

Nặc danh nói...

thit truoc khi xay co phai lam chin khong ban

Nặc danh nói...

Bột năng nấu chín rồi mới cho vào hay là cho bột sống vào vậy ad

Unknown nói...

cho minh hoi thit can xay nho khong hay chi can xay dap thoi
cam on

nguyet nói...

Sao k nói rõ ra là thịt lơn và da heo bao nhiêu để biết đường mà chứ.nói vậy thì mình biết chộn tỉ lệ thế nào duoc b.

Nặc danh nói...

Đung la đô vung thôi vung nat .ngươj ta da day ky thê rôj ma kô lam đươc

Nặc danh nói...

Bột năng này thj mjh có thể mua o dau ha b.b co thể đăng hình gój bột năng len dc k

Nặc danh nói...

Bì lợn có phải luộc chín không nhỉ

Nặc danh nói...

ko cần dùng gói gia vị ướp nem, vậy nem có chín ko bạn, mình ko tìm được chỗ bán loại gia vị ướp nem

Unknown nói...

Lam sao de cho da heo co the gjaj gjon dc b

Nặc danh nói...

TRAMY...nha minh o giao thuy nam dinh ,o que minh co mon nem thinh cung rat ngon va lam don gian lam ,khi an an toan hon vi khong phai de len men den 5ngay nhu lem chua,von di lam lem bang thit song ma de qua ngay thi thit de bi len men ai an khong quen rat de dau bung.
..

Nem Chua Thanh Hóa nói...

Nem chua 23k - Chuyên cung cấp Nem chua Thanh Hóa 23k/chục
Hàng luôn mới và Đảm bảo ngon lành nhé !
Các bạn được ăn thử ngay khi nhận ship ạ, không ngon trả lại thoải mái
Khuyến khích các bạn đến nhà lấy ạ. Mình ở Ngõ 1 Bùi Xương Trạch.
Nhận ship từ 20 nem trở lên.
Đt :0166.205.6243
http://ngonmoingay.com/nem-chua-thanh-hoa.html

Nguyễn Thị Huệ nói...

Để làm được món này không phải dễ, mất rất nhiều công và tg. k phải làm phát là thành công ngay. tốt nhất các bạn đặt mua cho nhanh. Mình chuyen cung cấp Nem chua TH tại HN, phục vụ mọi lúc mọi nơi. giá 25k/chục. Nem rất ngon, nhiều người đặt để làm quà đi nước ngoài. liên hệ: 0986.764.230
http://www.lamchame.com/forum/showthread.php/1377821-Nem-chua-Thanh-H%C3%B3a-25k-chuc-%28gi%C3%A1-KM%29

Unknown nói...

Nem chua Thanh Hóa ngon & Nem chua Huế cũng ngon tuyệt cú mèo. Mình biết cõ chỗ này bán nem chua Huế nổi tiếng tại TPHCM: nem chua Huế tại TPHCM

Unknown nói...

Nem thanh hóa và nem huế là đặc sản ngon của mỗi vùng, đã từng ăn nem huế ở đây, cảm thấy hợp với người miền Nam : nem chua Huế tại TPHCM

Nặc danh nói...

CHo mình hỏi nêu ko dùng lá chuối mà mình dùng nilon quấn kín lại có sao ko
và mình có làm thử 1 lần thì nem có chua nhưng ko có đọ kết dính ..... ( nem bị bở )

nemchuaotdo.com nói...

Bạn nào ở Hà nội có nhu cầu thưởng thức nem chua chính hiệu thanh hóa thì liên hệ nhà tớ nha: http://nemchuaotdo.com

Nặc danh nói...

thêm một cách làm nem chua

Unknown nói...

Đọc thấy dễ làm nó khó ...k có bột lên men liệu thịt có thành ném k...sao giống nhyw ướp thịt bằm xong đêm gói...tôi đã làm và thất bại..hic..hic

Unknown nói...

Các bạn web ẩm thực làm ăn phát đạt nhé.
Với cường độ thanh toán liên tục ở các quán ăn ẩm thực, nạn tiền giả tràn lan. Các bạn nên quan tâm đến máy đếm tiền cao cấp
Bên mình chuyên cung cấp các loại máy đếm tiền chính hãng giá mềm, website : http://maydemtienhanoi.com/
Trân trọng cám ơn mọi người đã quan tâm nhé :3

Unknown nói...

mình cũng xay thịt nóng bỏ gia vị như trên nhưng nem vẫn bị bở có ai có bí quyết gì chỉ giúp mình với. mình cảm ơn

Máy đếm tiền Thiên Minh nói...

Minh rất thích ăn nem chua

Đăng nhận xét

 
Design by Nguyễn Hùng
Bích Ngọc