Thứ Tư, 26 tháng 6, 2013

Nem chua đặc sản Thanh Hóa

Nem chua thanh hóa
Nem chua Thanh Hóa là món ăn nổi tiếng, là niềm tự hào của người dân nơi đây! Nem chua từ lâu là đặc sản nổi tiếng bởi vị chua thanh, giòn, ngọt, thơm, cay đậm đà. Nhiều người khi biết nem được làm từ thịt sống thường e ngại, không dám ăn

Nem chua là món ăn sử dụng thịt heo, lợi dụng sự lên men của lá (lá ổi, lá sung, lá đinh lăng...) và thính gạo để ủ chín, thường có vị chua.
Nem chua ở mỗi vùng đều có hương vị riêng, như nem chua Thanh Hóa, Vĩnh Yên, làng Ước Lễ (Hà Đông), làng Vẽ (Hà Nội), Quảng Yên (Quảng Ninh), Đông Ba (Huế), Ninh Hòa (Khánh Hòa), Thủ Đức (TP.HCM), Lai Vung (Đồng Tháp)...
Với nem chua Thanh Hóa từ lâu là đặc sản nổi tiếng bởi vị chua thanh, giòn, ngọt, thơm, cay đậm đà. Nhiều người khi biết nem được làm từ thịt sống thường e ngại, không dám ăn. Nhưng nếu có dịp tìm hiểu về cách làm nem nơi đây, bạn sẽ thấy nem được chế biến qua nhiều công đoạn kỹ lưỡng, từ khâu chọn nguyên liệu cho tới khi đóng gói sản phẩm.

Chọn thịt heo để làm nem phải là loại thịt nóng, nghĩa là khi heo vừa mới xẻ thịt thì người thợ làm nem phải thái, xay, chế biến ngay. Bởi nếu thịt nguội, nem sẽ không có độ bóng cũng như sự kết dính trong quá trình lên men.
Thời điểm trước đây, khi chưa có máy xay, người thợ phải giã thịt trong cối đá. Cũng theo kinh nghiệm của những gia đình làm nem truyền thống thì thịt giã cối đá sẽ có độ giòn, quánh, dính hơn là thịt xay máy.

Chọn bì heo cũng phải chọn rất kỹ. Con heo lấy bì phải là heo cạo chín, nghĩa là làm bằng nước sôi. Có như thế lông mới sạch và khi chế biến sẽ đỡ tốn thời gian.
Và để có được những sợi bì trong, ngon, người thợ phải cạo thật sạch phần mỡ còn sót lại trên bì, cho tới khi lớp bì mỏng, trắng tinh, trong suốt. Bì càng làm kỹ bao nhiêu thì khi thái chỉ, càng giòn và dai bấy nhiêu

Sau khi nguyên liệu chính là thịt và bì đã xong, người thợ sẽ trộn hai hỗn hợp này với thính gạo, muối, bột ngọt, đường, thêm chút nước mắm cho thơm, rồi gói.
Mỗi một chiếc nem được người gói cho kèm thêm chút tỏi, lá đinh lăng, ớt, những phụ gia này có tác dụng làm cho hương vị nem trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn và cũng là để cân bằng giữa lạnh (nem chua) với nóng (lá đinh lăng, ớt).

Loại lá chuối đem gói nem phải là lá chuối ngự vừa xanh vừa dày, để bảo đảm trong quá trình vận chuyển và lưu giữ nem tiếp tục lên men. Để bảo quản được dài ngày, người thợ thường bọc giấy bóng thêm bên trong nem. Thông thường nem gói sau 3 ngày là chín, có thể dùng được.

Khi ta bóc lớp lá chuối màu xanh ở ngoài, đã thấy lộ ra màu hồng của thịt, màu trắng của sợi bì, màu đỏ của ớt và thưởng thức sẽ gặp vị chua thanh của thịt, dai giòn của sợi bì, cay của ớt, thơm của tỏi, chát ngọt của đinh lăng - hương vị rất riêng mà không phải nem chua nơi nào cũng có.

Vâng! nếu ai đã từng một lần đặt chân đến nơi đây mành đất Xứ Thanh địa linh nhân kiệt với nhiều món ăn  nổi tiếng nhưng cũng ko thể nào quên được đặc sản Nem Chua
Khi có dịp dừng chân nơi miền đất này, mời bạn hãy thưởng thức nem chua xứ Thanh.
Trân trọng!

Biên soạn: Ẩm Thực Quê Hương nơi hội tụ món ăn ngon mỗi ngày

Xem thêm đặc sản vùng miền: nem nắm giao thủy

8 nhận xét:

Unknown nói...

Nem chua đúng là một món ăn đặc sản của người dân xứ thanh, người dân mảnh đất ấy đã ban tặng cho chúng ta một hương vị đặc biệt cái cay cay của ớt, thơm nồng của tỏi quyện lẫn lá đinh lăng cùng trong cái men chua chua của nem...thật tuyêt!

Unknown nói...

mình mum nem chua ở nhiều nơi làm rùi. Đúng là rất khác so vs nem chua những nơi khác làm. Rất thơm và giòn, có vị chua thanh, mùi vị riêng của đặc sản nơi đây

Unknown nói...

Mình cũng đã tưng có dịp ghé qua Thanh Hóa và đc thưởng món nem chua tuyệt vời này! với ai thì không biết, nhưng riêng mình đã ăn là nghiện đến giờ vẫn nhờ bạn bè trong Thanh Hóa lấy hộ nem chua về ăn

Hùng nói...

TRông hấp dẫn quá! đã nghe nói nhiều đến nem chua thanh hóa mà chưa một lần được thử

Unknown nói...

Thanh Hóa ngoài nem chua còn có thêm đặc sản là bánh gai thọ xuân và rượu Nga Sơn

Unknown nói...

Ngoài sản phẩm nem chua và nem nướng Thanh Hóa bác nào cần bánh gai và Rượu Nga Sơn cũng có thể liên hệ em để đặt hàng nha

máy ép miệng ly trà sữa . Lh 0934468222 nói...

Bán máy cán bì lợn ,xoay bì lợn làm nem chua giò chả tại Tp.Thanh hoá
CƠ SỞ SẢN XUẤT TNHH MTV-SX-TM HẢI NAM
Hotline: 0373.852.933

0934468222 ( mr.Nam )
Email: htnam.enter@gmail.com
Trụ sở chính: 79 Lê Hồng Phong , Ba Đình , Tp.Thanh hóa
Ngân Hàng Đông Á chi nhánh Thanh Hóa : ( nguyễn công nam ----0104452901 )
Chuyên sản xuất, kinh doanh phân phối cũng như thiết kế làm ra mọi máy như máy ép mía siêu sạch, máy làm nem giò chả,máy cán bì , máy ép cốc và các loại máy nông-lâm-ngư nghiệp...
vật tư ngành kinh doanh trong nước tại THANH HÓA
Cơ sở chúng tôi chuyên sản xuất các loại máy nông- lâm- ngư nghiệp như : máy giò , máy xay thịt , máy cắt hành....và các loại máy cần đặt
mẫu máy được thiết kế dành riêng cho các lão luyện chuyên làm nem chuyên nghiệp ...máy thiết kế với kiểu dáng 2 trong 1 ... rất là đẹp và tiện lợi ...Bán máy cán bì lợn ,xoay bì lợn làm nem chua....tại Tp.Thanh hoá chuẩn lun.. mọi loại máy đều được kiểm tra đạt tiêu chuẩn mỗi khi suất xưởng , vì làm tại xưởng nên giá thành sẽ thấp hơn so với các đại lí nhập máy của chúng tôi để bán ra thị trường
------

Unknown nói...

Nem chua Thanh Hóa ăn 1 lần là muốn ăn lần 2. mình là người Thanh Hóa , rất khoái món này,ăn chẳng bao giờ thấy chán. nhất là ăn nem chua chấm tương ớt cùng với Bia thì còn gì bằng ! chẹp chẹp

Đăng nhận xét

 
Design by Nguyễn Hùng
Bích Ngọc