Cách làm sữa chua |
Sữa chua hay da-ua (là phiên âm từ tiếng Pháp yaourt) là một loại sản phẩm bơ sữa nó được sản xuất bởi một loại vi khuẩn lên men của sữa. Tất cả các loại sữa đều có thể dùng để làm sữa chua, tuy nhiên thì trong cách chế tạo hiện đại, loại sữa bò được dùng một cách phổ biến hơn cả...
Sữa chua có rất nhiều tác dụng như: kích thích và hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường tuổi thọ, tẩy tế bào chết và trẻ hóa da, làm se khít lỗ chân lông, trị mụn và làm mờ vết thâm, chưa rám nắng... ngoài ra thì sữa chua còn có rất nhiều các tác dụng khác nữa.
Hôm nay, Ẩm Thực Quê Hương sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm sữa chua ngon mà lại đảm bảo sức khỏe cho bạn & những người thân yêu
Nguyên liệu cần có:
- Loại sữa Ông Thọ đặc,có đường : 1 hộp, bạn cũng có thể chọn nhưng loại sữa khác như sữa cô gái Hà Lan nhưng lưu ý là không nên chọn loại có hàm lượng sữa thấp- Nước đun thật sôi : khoảng 1 lon rưỡi đong bằng lon sữa ông thọ
- Nước đun sôi để nguội : 1/2 lon
- Tiếp theo là sữa tươi không đường : 1 bịch 300ml nếu thích ăn sữa chua có vị béo , nếu không thích thì ta có thể thay bằng 1 lon nước đun sôi để nguội (sẽ làm cho quá trình lên men nhanh hơn)..
- Sữa chua cái : 2 hộp, đây là nhưng hộp sữa chua có bán rất nhiều trên thị trường ở hầu hết các cửa hàng, thường hay dùng là sữa vinamilk
- Hộp đựng sữa chua : bạn có thể bằng 1 ca thủy tinh hay đựng ca nhựa cũng được, có thể bằng những hủ yahourt nhỏ, hoặc có thể đựng trong bao ny lon nhỏ.v.v. tùy theo sở thích của bạn cũng như nhu cầu thưởng
Tiến hành cách làm sữa chua như sau:
- Mở nắp 1 lon sữa Ông Thọ cho ra thau, thêm 1lon rưỡi nước sôi thật sôi quậy cho thật đều, tiếp theo 1 bịch sữa tươi không đường vào tiếp tục quậy đều, thêm tiếp 1/2 lon nước đã đun sôi nguội và quậy đều thử tay thấy còn ấm ấm là được, sau đó cho 2 hũ sữa chua cái vào, quậy đều lên.- Rót hỗn hợp sửa vừa chế ra các hộp thủy tinh hoặc các hộp nhỏCách làm sữa chua ngon |
- Xếp các hộp sữa vào một nồi có nắp đậy kín
- Pha nước ủ sữa: 1 phần nước sôi + với một phần nước nguội, lưu ý chỉ khoảng 2/3 hộp sữa là được không nên để nhiều quá mà nước ngập vào sữa chua -> khó lên men
- Đậy nắp nồi lại ủ trong thời gian 5 - 8 giờ đồng hồ để quá trình lên men lactic xảy ra. Khi sữa đã thành dạng sền sệt, lấy ra, cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh.
Như vậy bạn đã hoàn thành xong cách làm sữa chua thơm ngon bổ dưỡng, và chờ đợi thời gian sữa đông lại cho đến khi ăn được.
- Đậy nắp nồi lại ủ trong thời gian 5 - 8 giờ đồng hồ để quá trình lên men lactic xảy ra. Khi sữa đã thành dạng sền sệt, lấy ra, cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh.
Như vậy bạn đã hoàn thành xong cách làm sữa chua thơm ngon bổ dưỡng, và chờ đợi thời gian sữa đông lại cho đến khi ăn được.
Với nguyên liệu như trên, mỗi hũ sữa chua có giá trị dinh dưỡng như sau: Năng lượng: 150 kcalo, chất đạm: 4g chất béo: 4,5g chất đường: 24g canxi: 30mg. Trẻ em từ 6 tháng tuổi đã có thể ăn được sữa chua.
Ẩm Thực Quê Hương chúc bạn thật nhiều niềm vui!
6 nhận xét:
Ôi sữa chua món khoái khẩu của tôi, hấp dẫn quá! lại sắp đến hè rồi :3
ko nghĩ là cách làm sửa chua lại đơn giản vậy! mình phải trổ tài mới được
Sữa chua luôn là món ăn bổ dưỡng giúp giải nhiệt mùa hè!
Với chị em phụ nữa sữa chua không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất đẹp da nữa :))
cn nay minh phai thu moi duoc
cùng Barrisol tạo ra trần nhà đẹp với tấm xuyên sáng Barrisol Việt Nam
Đăng nhận xét